Select Page

Vì sao làm quản lý dự án phải hiểu rõ về Hợp đồng xây dựng

Vì sao làm quản lý dự án phải hiểu rõ về Hợp đồng xây dựng

Vì sao làm Quản lý dự án phải hiểu rõ về Hợp đồng xây dựng? Chúng ta tìm cách giải đáp câu hỏi này bắt đầu từ 1 tình huống phát sinh khối lượng thi công thực tế.

Thầy cho em hỏi: Công trình theo thiết kế cọc thí nghiệm là 16m; cọc đại trà là 14m. Nhưng khi thi công thực tế: chiều dài cọc ép lên đến 48m. Việc này dẫn đến phát sinh khối lượng xây lắp. Tư vấn phải tham gia công việc điều chỉnh, thiết kế dự toán. Như vậy có được tăng chi phí tư vấn thiết kế không ạ?

Trả lời:

Tùy vào hợp đồng tư vấn em ạ! Nếu là hợp đồng trọn gói thì không được tăng. Chưa kể là ông Tư vấn khảo sát và Tư vấn thiết kế có khi còn bị phạt vì tư vấn cho Chủ đầu tư sai lệch quá. Nếu hợp đồng theo thời gian và có thoả thuận về điều chỉnh thì OK. Thủ tục, trình tự, hồ sơ em xem Thông tư số 07/2016/TT-BXD & 08/2016/TT-BTC, nhưng trên hết vẫn là hợp đồng đã ký giữa 2 bên.

Còn đối với hợp đồng xây lắp, dự án vốn Nhà nước, gặp trường hợp phát sinh cọc như trên mà ký hợp đồng trọn gói thi công thì rầy rà phết. Như vậy phải có bài để có thể thanh toán được phần phát sinh thuận lợi phải không nào. Thủ tục, hồ sơ để thanh toán được 48m khi đã lỡ kí trọn gói là gì (đúng quy định, thanh tra không xuất toán ấy)? Không đi học thì phải chịu khó tự đọc tích lũy các tình huống để gặp mà xử lý.

Bảo sao, Ban QLDA Chủ đầu tư phải trang bị hiểu biết về hợp đồng xây dựng để mà khi bỏ tiền thuê tư vấn phải ràng buộc các điều khoản chặt chẽ. Các bên tham gia vào dự án xây dựng cũng phải thế ?

Trang https://thanhquyettoan.com giống như 1 quyển sách online, mình đang viết lại gửi tặng các bạn đang làm về thanh quyết toán. Sẽ chia sẻ lại nhiều tình huống, hãy chịu khó đọc để tích lũy các kiến thức, kinh nghiệm để mở rộng cơ hội được trọng dụng và rồi phát triển bản thân lên các nấc thang cao hơn.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *