Select Page

Bắt đầu học thanh quyết toán từ đâu? góc nhìn từ 1 thắc mắc đơn giản

Bắt đầu học thanh quyết toán từ đâu? góc nhìn từ 1 thắc mắc đơn giản

Bắt đầu học thanh quyết toán từ đâu? góc nhìn từ 1 thắc mắc đơn giản

Chúng ta bắt đầu từ câu hỏi 1 bạn học viên gửi cho tôi: “Em đang làm thanh toán hợp đồng trọn gói. Mà khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng > 20%. Thì em sẽ dựa vào thông tư, văn bản nào để giải trình cái 20% đó để được thanh toán ạ?”

Trả lời:

Thông tư số 07/2016/TT-BXD và Nghị định số 37/2015/NĐ-CP. Nhưng quan trọng nhất là chính thoả thuận A-B trong hợp đồng của mình nhé!

Thông tư số 07/2016/TT-BXD ngày 10/03/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.

Bàn thêm:

Câu hỏi trên đơn giản, câu trả lời cũng đơn giản. Nhưng có 1 vấn đề lớn ở trong đó: Bạn chưa được đào tạo bài bản, chưa được hệ thống hóa, nên làm việc cứ lần mò. Đốt nhiều thời gian của cuộc đời mình, lãng phí tài nguyên của công ty. Sếp giao việc sai người hoặc không có người 🙁

Vậy xử lý vấn đề trên như thế nào? Đúng ra phải như này:

– Người được giao làm công việc liên quan đến thanh quyết toán Phải hiểu để từ lúc thỏa thuận hợp đồng đã đưa vào các điều khoản thỏa thuận, dọn đường để khi thực hiện hợp đồng, thanh toán, điều chỉnh giá thuận lợi. Kỹ sư làm bước 1 đã phải lường cho bước 2 và những bước sau, người giỏi oánh cờ tính sâu tới 7 nước.
– Nắm chắc các thỏa thuận trong hợp đồng, trong đó phải thỏa thuận các nội dung cần xử lý liên quan đến phát sinh, điều chỉnh giá như trong câu hỏi trên.
– Nắm chắc các quy định của pháp luật về hợp đồng xây dựng, nghiệm thu, thanh quyết toán, điều chỉnh giá…

Câu chuyện thanh quyết toán, điều chỉnh giá là tiền bạc, nhà xe, cực kì quan trọng. Nhiều trăm triệu, tỉ đồng mà hồ sơ thanh quyết toán làm không tốt, ứ đọng vốn tuần tháng là tiền trả lãi vay đã thiệt hại bao nhiêu, rồi không có tiền thanh toán đúng hạn cho đối tác ảnh hưởng uy tín, nợ lương nhân viên, kỹ sư vì không có tiền về… Nếu là sếp bạn sao có thể giao cho nhân viên không biết gì việc này được. Với giá trị khối lượng hoàn thành lớn, hợp đồng xây dựng có giá trị lớn thì sao có thể tiếc học phí quá nhỏ của 1 khóa học và cái phần mềm Quyết toán GXD mấy trăm ngàn được? Phải thay đổi tư duy đầu tư đào tạo để thực hiện công việc, nếu không tự đào tạo được thì đầu tư gửi nhân viên đi tới nơi tốt nhất để đào tạo.

Cứ đặt địa vị bạn ở vị trí 1 nhân viên mới, bảo nhân viên làm thanh quyết toán, không biết làm như nào lên mạng search, toàn ra thông tư nghị định, nhưng đọc thông tư nghị định vẫn không làm được. Nhờ các anh/chị đi trước hướng dẫn thì họ cũng bận, hướng dẫn thì không hết được bởi họ không có bài vở bài bản, không có nghiệp vụ sư phạm. Làm xong vẫn không biết là đúng hay sai, cứ thấy người trước làm như nào thì làm như vậy thôi.

Nhiều bạn bắt đầu học thanh quyết toán bằng phần mềm dự toán. Có lẽ cũng còn lâu mới làm hồ sơ thanh quyết toán được. Bởi bạn đã bắt đầu không đúng chỗ. Tại sao lại bắt đầu không đúng chỗ vậy anh?
Cuộc chơi nào, đồ chơi nấy. Phần mềm dự toán để chuyên nghiệp cho người làm dự toán hoặc lập giá thầu là cùng. Cứ lấy nó làm thanh quyết toán, sai công cụ sai chức năng nên lần mò đến khổ. Có 1 câu đơn giản là “bệnh nào thuốc đấy”.

Nếu tôi là người mới bắt đầu làm thanh quyết toán, tôi sẽ đọc ngấu nghiến tất cả các bài, các tư liệu trên https://thanhquyettoan.com, xem tất cả các video trên https://youtube.com/thanhquyettoan…

  • Tìm và đọc hiểu các văn bản pháp luật có liên quan đến công việc thanh quyết toán: Để có thể đưa ra được căn cứ pháp lý, quản lý chất lượng, lập được các biên bản nghiệm thu…
  • Tìm hiểu nội dung hồ sơ thanh quyết toán gồm nhưng gì? Đọc Thông tư số 08/2016/TT-BXD sẽ nói nội dung hồ sơ thanh quyết toán.
  • Đọc kỹ hợp đồng kinh tế: Nhất là các khoản mục liên quan tới thanh, quyết toán, tạm ứng….
  • Nghiên cứu bản vẽ hoàn công của phần việc hoàn thanh.
  • Nghiên cứu phương pháp và bắt tay vào luyện bóc tách khối lượng, kiểm tra khối lượng.
  • Tìm hiểu, bắt tay vào áp mã đơn giá, tính

Để đăng ký khóa học Thanh quyết toán GXD mời liên hệ: Ms Thu An 0985 099 938, Email: daotao@giaxaydung.com.
Hãy nhớ là cả tháng, cả năm trời bạn lần mò nhiều khi không thể hiệu quả bằng 10 buổi học được thầy chia sẻ những tinh hoa của nhiều năm tích lũy từ: nghiên cứu thuật toán cho phần mềm Quyết toán GXD, nghe các phản hồi góp ý, giải đáp cho các học viên cả nước, hội thảo các thông tin, nghị định…

 

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *