Select Page

Nội dung Thanh quyết toán luôn được ưa thích ở khóa Kỹ sư QS GXD

Nội dung Thanh quyết toán luôn được ưa thích ở khóa Kỹ sư QS GXD

Nội dung Thanh quyết toán luôn được ưa thích ở khóa Kỹ sư QS GXD

Ngoài việc tổ chức riêng khóa học Thanh quyết toán GXD (thanh toán khối lượng hoàn thành, điều chỉnh giá hợp đồng, quyết toán hợp đồng A-B). Tại GXD còn tổ chức khóa học Kỹ sư QS GXD trong đó có nội dung Thanh quyết toán hợp đồng.

Mục tiêu của Khóa Kỹ sư QS GXD là đào tạo ra kỹ sư QS GXD khá đa năng để làm được nhiều công việc, gồm các nội dung xuyên suốt:

 • Trình tự đầu tư xây dựng công trình hoàn chỉnh từ đầu đến cuối
 • Hệ thống hóa lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật từ đầu đến cuối
 • Tính toán khối lượng xây dựng từ ở tất cả các công đoạn của dự án đầu tư xây dựng
 • Học lập dự toán xây dựng công trình (bước chuẩn bị chi phí từ góc nhìn của Chủ đầu tư và Tư vấn – QS quản lý chi phí, định giá xây dựng)
 • Thực hành lập giá dự thầu (QS của nhà thầu xây dựng), sử dụng phần mềm Dự thầu GXD
 • Hợp đồng xây dựng, những chú ý cần thiết khi thương thảo và ký kết hợp đồng
 • Tiến độ thi công xây dựng, biện pháp thi công và những ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình, thực hành phần mềm Microsoft Project
 • Nghiệm thu chất lượng công trình, lập và quản lý hồ sơ nghiệm thu, lập nhật ký công trình, hồ sơ hoàn công, các bài học thương đau cần tránh bị xử phạt trong thi công xây dựng. Thực hành phần mềm Quản lý chất lượng công trình GXD. Công việc của kỹ sư QA/QC, nhưng kỹ sư QS đa năng cũng cần phải biết.
 • Thanh quyết toán khối lượng hoàn thành, điều chỉnh giá hợp đồng – thực hành phần mềm Quyết toán GXD.
 • Đề cập và thực hành tất cả các phần mềm: Word, Excel, Dự toán GXD, Dự thầu GXD, QLCL GXD, Quyết toán GXD, Microsoft Project quản lý dự án…
 • .v.v.

Trong các nội dung trên, thì nội dung Thanh quyết toán khối lượng hoàn thành, điều chỉnh giá hợp đồng rất hay, luôn được các Kỹ sư QS yêu cầu được học thêm buổi. Tất nhiên, các nội dung khác cũng rất hay, nhưng thanh quyết toán – điều chỉnh giá là có lẽ là công việc thường làm nhất của kỹ sư QS nhà thầu xây dựng, đây cũng là nội dung độc đáo, rất cần thiết cho công ty, ít người biết làm, ít ở đâu dạy thực hành bài bản – lý thuyết phân tích cặn kẽ giúp bạn hiểu sau.

Có bạn hỏi vì sao kỹ sư QS lai phải học nội dung về chất lượng công trình? Đây là mảng do kỹ sư QA/QC phụ trách chứ? Xin thưa rằng: Chất lượng công trình là 1 mục tiêu xây dựng công trình phải đạt của tất cả các bên (Chủ đầu tư, Tư vấn và Nhà thầu), nên ai cũng phải thấm nhuần và hiểu rõ. Hơn nữa, trong thực tế hiện nay các Công ty cần người đa năng 1 chút. Ví dụ:

 • Kỹ sư QS kiêm luôn cả QA/QC (hay làm thanh quyết toán hợp đồng, kiêm luôn cả hồ sơ chất lượng)
 • Hoặc kỹ sư kỹ thuật đẩy sang kiêm luôn An toàn, rồi lúc cần lại đẩy sang kỹ thuật vì thiếu người làm an toàn. Nếu đúng chuyên trach thì phụ trách an toàn là kỹ sư bảo hộ lao động. Nhưng hiện tại ở Việt Nam chỉ có 2 trường đào tạo ngành này: Phía Bắc là ĐH Công đoàn, phía Nam là ĐH Tôn Đức Thắng nên không đủ kỹ sư bảo hộ lao động phụ trách nên kỹ sư xây dựng nhiều khi phải phụ trách luôn an toàn trên công trường. Vì kỹ sư bảo hộ lao động ra họ có phải làm mỗi xây dựng đâu, mà còn làm ở các nhà máy sản xuất, các công việc khác liên quan đến an toàn…

Nói chung các công việc ở công trường do chỉ huy trưởng phân công, tùy tình hình và tiến độ công việc mà phần công các công việc khác nhau. Nếu đã có kinh nghiệm thì tốt còn chưa có thì làm cùng người có kinh nghiệm đối với công việc được phân công, nhiều khi việc đến tay thì dù chưa biết cũng phải “tự bơi” để cố mà hoàn thành công việc, chứ không thể lý do này nọ.

Đây là 1 email của Phó Tổng giám đốc 1 tập đoàn Xây dựng lớn gửi các bộ phận yêu cầu tinh giảm bộ máy, loại bỏ các nhân sự yếu kém. Để các kỹ sư thấy rằng đa năng sẽ có giá trị thế nào. Nếu gặp thời điểm khó khăn, mình luôn được giữ lại sau cùng cũng oách hơn chứ:

Vì sao kỹ sư QS tại Việt nam cần đa năng

Vì sao kỹ sư QS tại Việt nam cần đa năng

Vì sao công ty cần người đa năng, ví dụ QS phải lồng thêm QA/QC?

Kỹ sư QS làm thanh toán, muốn thanh toán ngon lành phải hiểu về nghiệm thu khối lượng, để được nghiệm thu khối lượng thanh toán (sau ko bị xuất toán) thì phải nghiệm thu chất lượng trước, mà chất lượng thì việc của QA (sản phẩm ok thì mới tiền trao cháo múc).

Hơn nữa, nhiều công ty nhỏ không có đủ việc nhiều tiền để mà đủ bộ máy, nên cần các chú kỹ sư đa năng để kiêm nhiệm nhiều mảng, vậy công ty mới sống được, anh em mới có việc làm và có lương…

Vì thế Khóa đào tạo Kỹ sư QS GXD phải đào tạo anh em khá nhiều kiến thức, nghiệp vụ, kiến thức chính là QS, nhưng hồ sơ chất lượng của QA cũng làm liền mạch xuyên suốt.

Có Kỹ sư đi học rồi hỏi: Vì sao khóa học QA/QC từ các thầy giỏi bên GXD chia sẻ rất hay mà ít người biết? QS thì giờ thấy chia sẻ tá lả bùng binh, QA/QC thấy vậy mà ít, sau QS sẽ là QA/QC.

Bên GXD có khoá học dành cho QA/QC rất hay (anh em học rồi khen), nhưng ít người biết (hoặc là anh em làm công trường chưa thu xếp đi học được). Đọc câu hỏi của kỹ sư trên có khi là do GXD đặt tên lớp học sai: Lớp lập hồ sơ chất lượng, hoàn công GXD. Có lẽ mình sẽ nghiên cứu đổi lại thành lớp học dành cho QA/QC và QS ?.

Hãy xem một bài giảng rất hay qua video sau:

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *