Select Page

Vì sao bạn nên lựa chọn phần mềm Quyết toán GXD?

Vì sao bạn nên lựa chọn phần mềm Quyết toán GXD?

Vì sao bạn nên lựa chọn phần mềm Quyết toán GXD? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm nhiều vấn đề chuyên môn và lựa chọn được công cụ tốt nhất làm thanh toán khối lượng hoàn thành, quyết toán A-B và điều chỉnh giá hợp đồng.

Thanh toán một vài giai đoạn, quyết toán công trình nhỏ thì là công việc đơn giản. Nhưng với các công trình có nhiều giai đoạn thanh toán, điều chỉnh phát sinh, bổ sung nhiều thì công việc thanh quyết toán không hề đơn giản. Thậm chí nhiều trường hợp rất phức tạp, đau đầu. Sểnh ra 1 chút là thiệt hại hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng cho công ty.

Công việc thanh quyết toán đòi hỏi phần mềm phải rất linh hoạt, có tính tùy biến cao, mỗi công trình lại phải chèn dòng, chèn cột, xử lý số liệu khác nhau. Để đáp ứng sự linh hoạt và tùy biến này trước giờ chúng ta thường dùng phần mềm dự toán chạy 1 số lệnh rồi phải dùng Excel và mất nhiều công chèn dòng/chèn cột, lập công thức, cắt dán, sao chép. Chọn cách này bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều kiểm tra bằng mắt rất mệt và tốn thời gian, có nhiều sai sót không đáng có.

Tóm lại nếu bạn làm thanh quyết toán với 1 phần mềm dự toán nào đó, xuất ra chỉnh tiếp với Excel thì bạn sẽ phải làm rất nhiều thao tác thủ công, tốn thời gian và công sức, rất mệt cho bạn mà nhiều khi công việc còn không xong. Dùng phần mềm dự toán để làm thanh quyết toán đã là không đúng công cụ, không chuyên nghiệp. Thời đại này phải Right people, Right Tools! Có 1 công cụ và cách hay hơn mà tôi sẽ trình bày với bạn dưới đây.

Microsoft chỉ lập trình Excel cho các chức năng chung. Không có các chức năng chuyên biệt theo yêu cầu riêng của từng lĩnh vực và các địa phương, vùng lãnh thổ. Ví dụ: Họ không lập trình các lệnh theo yêu cầu đặc thù của công tác thanh quyết toán các dự án xây dựng tại Việt Nam. Nhưng họ cho phép các công ty địa phương lập trình các tính năng mở rộng Excel để đáp ứng theo các yêu cầu riêng.

Phần mềm Quyết toán GXD được GXD JSC lập trình các chức năng chạy trên Excel.

– Các kỹ sư GXD cũng làm thanh quyết toán thực tế nên biết những thao tác nào phải lặp đi lặp lại và mất nhiều thời gian, công sức.

– Quá trình đào tạo học viên lớp thanh quyết toán và nhận góp ý từ người làm thanh quyết toán sử dụng phần mềm Quyết toán GXD các phiên bản trước -> rút ra nhiều vấn đề.

Từ đó các tác vụ thủ công, lặp đi lặp lại qua các giai đoạn, hết công trình này đến công trình khác như là: link đơn giá, lập công thức để so sánh lũy kế…. được lập trình để tự động hóa. Còn lại các tác vụ khác Excel đã đáp ứng được thì dùng luôn, ví dụ: Chức năng chèn dòng / chèn cột, lập công thức, cắt dán, sao chép… Excel đã có thì tận dụng luôn.

Như vậy khi sử dụng phần mềm Quyết toán GXD bạn kế thừa luôn mà không phải nghĩ:

– Mối liên hệ và thuật toán kiểm soát thanh toán tùy theo loại hợp đồng và điều khoản thỏa thuận thanh toán, tạm ứng… Bạn không phải đau đầu thiết kế bảng tính, lập công thức nữa, phần mềm tự động làm theo chu trình với các dữ liệu khối lượng hoàn thành và thông tin bạn nhập vào.

– Chèn dòng, chèn cột, hiện/ẩn dòng cột, chèn thêm các bảng tính phụ. Tương ứng 1 lần thanh toán là rất nhiều cột và bảng tính phải chèn thêm vào. Ví dụ: Có những hợp đồng, gói thầu nhiều giai đoạn thanh toán. Bạn làm thế nào để quản lý thanh toán 120 giai đoạn? Nếu sử dụng Quyết toán GXD bạn chỉ việc bấm lệnh, bảng tính và công thức sẽ được tạo tự động, nếu nghi ngờ bạn có thể kích vào để kiểm tra.

– Bảng tính khối lượng trong hợp đồng theo PL03a, phát sinh theo PL04 của Thông tư số 08/2016/TT-BTC, Thông tư số 07/2016/TT-BXD, Nghị định số 37/2015/NĐ-CP. Luôn cập nhật khi có văn bản mới ban hành.

– Mỗi lần tính toán lại 1 lần cộng lũy kế, 1 lần phải so sánh các điều kiện khối lượng lũy kế so với khối lượng hợp đồng thế nào? Tăng hay giảm? tăng/giảm thì có được thanh toán, điều chỉnh không? đưa số liệu tính thanh toán vào PL03a hay PL04? Giờ bạn cũng không phải nghĩ luôn.

– Tính bù trừ, đơn giá mới, phân khai khối lượng, chênh lệch giữa giá mới và giá cũ… Thiết kế bảng tính, cắt dán dữ liệu, lập công thức… cũng chết mệt. Giờ có phần mềm Quyết toán GXD tự động hết cho bạn.

– Kiểm soát khối lượng giữa các giai đoạn so với khối lượng trong hợp đồng. Phải theo dõi thanh toán đến 80% thì phải thu hồi hết tạm ứng. Trước kia bạn làm thế nào? Nhiều anh chị kêu là thanh toán quá cả hợp đồng rồi, giờ không biết xử lý thế nào? Sử dụng phần mềm Quyết toán GXD sẽ kiểm soát tự động cho bạn vấn đề này, không bao giờ có chuyện thanh toán vượt hợp đồng, thanh toán đến 80% là sẽ tính luôn giá trị thu hồi hết tạm ứng.

– Kiểm soát khối lượng, quyết toán giai đoạn, quyết toán phần ngầm, phần khuất lấp, che kín…

– Thanh toán khối lượng trong hợp đồng trước, khối lượng phát sinh phải thêm giá chào mới tùy trong hay ngoài hợp đồng, lớn hơn hay nhỏ hơn 20% giá trị trong hợp đồng.

– Lập dự toán phát sinh để chào giá dự toán phát sinh cũng thuận lợi.

– Điều tuyệt vời là làm thanh toán xong thì làm hồ sơ Quyết toán A-B (quyết toán hợp đồng) khớp số liệu và gần như là xong luôn. Nếu làm chuẩn các giai đoạn thanh toán ngay từ đầu thì hưởng thành quả hồ sơ quyết toán hợp đồng rất ngon lành. Phương châm “làm đâu sạch đó, đứng dậy xong ngay”. Khác với trước kia, thanh toán khối lượng hoàn thành các giai đoạn rồi, đến khâu Quyết toán hợp đồng có khi trong tay bạn là cả một mớ bòng bong, một thử thách rất tốn kém chi phí nữa.

– In hồ sơ, trình các bên ký và có thể kết thúc xây dựng với hồ sơ gọn gàng.

… và đáp ứng rất nhiều yêu cầu khác.

Phần mềm Quyết toán GXD được lập trình chạy trên Excel tương tự Dự thầu GXD và Dự toán GXD. Ý tưởng hoàn toàn mới và tự sáng tác từ thực tế công việc làm thật và giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại GXD.

Những người Kỹ sư QS làm việc thực tế, những người có chuyên ngành Kinh tế và Quản lý xây dựng, làm việc thực sự, hiểu biết kiến thức chuyên sâu và có quá trình nghiên cứu lâu dài sẽ hiểu được. Không thể là sự sao chép lại hoặc từ một vài góp ý đơn lẻ của “thói làm việc du kích, cần gì thì mới tìm đó”. Để làm được phần mềm Quyết toán GXD cần có cái đầu tổng hợp từ ít nhất 9 loại tư vấn từ khâu chuẩn bị, đến khâu kết thúc xây dựng….

Không chỉ là Phần mềm, Quyết toán GXD là một Giải pháp đi kèm 1 hệ giáo trình, chương trình đào tạo cấp chứng chỉ và quy trình tư vấn nghiệp vụ bài bản. Phải có năng lực tư vấn, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ thực sự mới làm được.

Trên tất cả, vì làm thật, hiểu thật nên các tác giả chia sẻ với các đồng nghiệp: Những khổ đau, vất vả, vò đầu bứt tai nhiều đôi khi có cả cảm giác bế tắc vì công tác hồ sơ thanh quyết toán. Nếu bạn đã từng trải qua sẽ thấu hiểu điều này.

Nếu bạn là sếp hãy đặt mua công cụ cho nhân viên sử dụng ngay. Nhân viên làm việc thuận lợi, công việc trôi họ sẽ yêu công việc, hào hứng, gắn bó với công ty.

Nếu bạn là nhân viên mới và bạn đọc đến đây, thật tuyệt vời, chúc mừng bạn. Bạn đã tiếp thu được nhiều kiến thức, thông tin qua bài học. Hãy đề xuất ngay với sếp để đặt mua phần mềm, nâng cao chất lượng, năng suất cho công ty. Đây là sáng kiến cải tiến công việc, bạn sẽ được đánh giá cao.

Để đặt mua phần mềm Quyết toán GXD mời bạn liên hệ ngay Ms Thu An 0974 889 500. Để đăng ký dùng thử mời bạn truy cập https://gxd.vn.

:)

.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *