Select Page

Quyết toán Hợp đồng trọn gói CĐT yêu cầu cắt Khối lượng thừa và không đồng ý bổ sung Khối lượng phát sinh

Quyết toán Hợp đồng trọn gói CĐT yêu cầu cắt Khối lượng thừa và không đồng ý bổ sung Khối lượng phát sinh

Thầy cho em hỏi: Em đang quyết toán Hợp đồng trọn gói, mà Chủ đầu tư yêu cầu cắt Khối lượng thừa hoặc không làm, và không đồng ý bổ sung Khối lượng phát sinh tăng, như vậy đúng không ạ? Có quy định nào về vấn đề này không ạ? Em đọc Nghị định số 37/2015/2015 và Nghị định số 50/2021/NĐ-CP thì việc Khối lượng thừa không làm vẫn được tính và không được tính Khối lượng phát sinh tăng. Mong thầy trợ giúp.

Chưa được đúng lắm em ạ, vì ai cũng bận và chưa để ý nghiên cứu kỹ, nên ở đây trả lời diễn giải văn nói cho dễ hiểu những chỗ tô màu vàng của Thông tư được trích dẫn dưới đây.

1. Hợp đồng trọn gói, các công việc có tên trong hợp đồng, theo thiết kế, có trong phạm vi thỏa thuận trọn gói -> khi thi công không làm -> giảm trừ -> cắt là đúng.

2. Khối lượng phát sinh tăng -> có tên trong hợp đồng, thuộc phạm vi công việc -> vẫn phải làm -> không được thanh toán.

3. Khối lượng phát sinh tăng -> không thuộc phạm vi hợp đồng -> 2 bên thỏa thuận trước khi thực hiện bằng biên bản thương thảo, phụ lục hợp đồng -> thi công -> được thanh toán.

Em đọc Thông tư số 07/2016/TT-BXD nhé:

Điều 3. Các trường hợp được điều chỉnh giá hợp đồng minh họa bài về quyết toán hợp đồng trọn gói

Điều 3. Các trường hợp được điều chỉnh giá hợp đồng

Điều 5. Điều chỉnh giá đối với hợp đồng trọn gói minh họa bài về quyết toán hợp đồng trọn gói

Điều 5. Điều chỉnh giá đối với hợp đồng trọn gói

Đây là lý do vì sao: Quản lý dự án chuyên nghiệp PMP người ta dạy về Scope (phạm vi) hợp đồng. Và ở khóa học Thanh quyết toán GXD dạy anh em phải đọc hiểu kỹ Thông tư 07/20216/TT-BXD rồi hãy tham gia cuộc chơi, hãy ký vào hợp đồng xây lắp.

Hãy ghi danh ngay khóa học Thanh quyết toán GXD với Ms Thu An 0985 099 938 nhé, bạn sẽ nắm được nhiều kiến thức hơn về thanh quyết toán hợp đồng, sẽ xử lý tốt các tình huống quyết toán hợp đồng trọn gói như trên.

Cũng lưu ý là: nếu thấy rằng công việc thanh quyết toán là rất quan trọng và bạn hay làm công tác thanh quyết toán thì hãy trang bị ngay phần mềm Quyết toán GXD để làm cho nhàn, chuẩn xác và chuyên nghiệp nghiệp nhé. Đừng dùng phần mềm dự toán làm thanh quyết toán, nó không đúng.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *