Select Page

Làm hồ sơ thanh quyết toán cần biết bóc tách khối lượng

Làm hồ sơ thanh quyết toán cần biết bóc tách khối lượng

Bạn phải đọc kỹ Thông tư số 17/2019/TT-BXD ngày 29/12/2019 của Bộ Xây dựng. Nếu chưa thấy đã hãy tìm đọc thêm tài liệu ebook: Đọc bản vẽ Đo bóc khối lượng của thầy Nguyễn Thế Anh chia sẻ miễn phí trên mạng.

Các nguyên lý và nguyên tắc bóc tách nêu trong Thông tư số 17/2019/TT-BXD bạn phải nắm chắc. Kết hợp với các kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình đi bảo vệ khối lượng. Dù mỗi cuộc làm việc với Kỹ sư QS, với Tư vấn giám sát, với Ban A, Chủ đầu tư hay đối tác, thầu phụ hãy cầu thị học hỏi tích lũy cho mình.

Không lẽ cứ đi bảo vệ hồ sơ thanh quyết toán lại phải lôi thêm 1 người đi cùng để bảo vệ về mặt khối lượng? Phổ biến hiện nay vẫn như thế, nhưng lâu dài thì đó không phải là 1 giải pháp ổn. Người làm thanh quyết toán không rành về kỹ thuật, không rành về bản vẽ và khối lượng thì làm sao mà công việc hồ sơ thanh quyết toán có thể hiệu quả được!? Tính toán thanh toán có thể đúng được. Giống như bạn đi mua bất kỳ món hàng gì, ngoài mặc cả về giá thì khả năng kiểm đếm số lượng cũng rất quan trọng, nếu không thì đã mất đi 50% của phép tính thành tiền rồi.

Trong trường hợp bạn làm trái nghề, ví dụ bạn học nghề kế toán vào làm cho 1 công ty xây dựng hoặc được sếp giao phụ trách công tác thanh quyết toán của ban A, bạn cần phải đọc thêm các tài liệu về thi công xây dựng, biện pháp thi công, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu, chỉ dẫn kỹ thuật… Thường thì đọc các tài liệu đó rất là chán và buồn ngủ, nhưng cần cho công việc thì phải cố gắng mà đọc hiểu thôi.

Để tiết kiệm thời gian lần mò và làm việc bài bản, chuyên nghiệp bạn nên tham gia khóa học Đọc bản vẽ, đo bóc khối lượng (nếu bạn chưa biết đọc bản vẽ xây dựng) hoặc khóa học Đo bóc khối lượng, lập dự toán (nếu bạn đã biết đọc bản vẽ kỹ thuật rồi).

Biết làm thanh quyết toán, điều chỉnh giá hợp đồng là 1 kỹ năng rất cần thiết của Kỹ sư QS, Kỹ sư Kinh tế xây dựng. Tuy nhiên, tuyển dụng được người biết làm trong thực tế, lại có kiến thức am hiểu về lĩnh vực này rất hiếm. Hãy trang bị cho mình kiến thức và tìm cho bạn 1 lối đi riêng, độc đáo ít người biết làm, những điều tốt đẹp sẽ đến nếu bạn cứ kiên định và tập trung.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *